ข้อบังคับการกินเจ การกินเจที่ถูก รวมทั้งผักฉุนที่ห้ามรับประทาน

aorest ร้านพวงหรีด พาทุกคนมรู้จักกับ เทศกาลถือศีลรับประทานอาหารเจ เวียนมาถึงอีกทีซึ่ง เทศกาลกินเจ 2564 รวมทั้งการกินเจยังจัดเป็นหมวดการกินของกินชนิดชีวจิต ที่เมื่อรับประทานติดต่อกันในตอนระยะเวลาหนึ่ง สามารถทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลได้อีกด้วย ทาง Sanook Horoscope มีข้อบังคับข้อที่ไม่อนุญาตต่างๆมาให้ทุกคนได้ทราบกันเพื่อนำไปปฏิบัติตนให้ถูกต้องในระหว่างตอนเทศกาลกินเจ


ความหมายของ “การกินเจ” รับประทานเพื่ออะไร
การกินเจ ตามหลักทั่วๆไปแล้วจะยึดมั่นกันเป็นระยะเวลา 9 วัน ซึ่งบางคนบางทีอาจจะปฏิบัติเพียงแต่ 3 หรือ 5 วัน ตามสะดวก ซึ่งจุดหมายจริงๆของการกินเจนั้น มีด้วยกัน 3 ข้อหลัก คือ

1. รับประทานเพื่อสุขภาพ

อาหารเจเป็นของกินชนิดชีวจิต เมื่อรับประทานติดต่อกันไปช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวให้อยู่ในสถานการณ์สมดุล สามารถขับพิษของเสียต่างๆออกมาจากร่างกายได้ ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ

2. รับประทานด้วยจิตเมตตา

ด้วยเหตุว่าของกินที่เรารับประทานอยู่ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้มีจิตเมตตา มีความดีงามรวมทั้งมีจิตสำนึกอันดีเลิศย่อมไม่บางทีอาจรับประทานเลือดเนื้อของสัตว์เหล่านั้นซึ่งมีเลือดเนื้อจิตใจ รวมทั้งที่สำคัญมีความรักตัวกลัวตายเหมือนกันกับคนเรา

3. รับประทานเพื่อเว้นกรรม

ผู้ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ย่อมใส่ใจว่าการรับประทาน ซึ่งอาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเรา เป็นการสร้างกรรม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้กระทำฆ่าเองก็ตาม การซื้อจากผู้อื่นก็ดังการว่าจ้างฆ่าเนื่องจากว่าถ้าหากไร้คนรับประทานก็ไร้คนฆ่ามาขาย กรรมที่สร้างนี้จะติดตามสนองเราในไม่ช้าทำให้สุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายอายุขัยของเราสั้นลง เป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อได้ทราบถึงเรื่องกฎแห่งกรรมนี้แล้ว จำเป็นที่จะต้องหยุดรับประทานหยุดฆ่า หันมาทานอาหารเจ ซึ่งทำให้ร่างกายเติบโตได้แบบเดียวกัน โดยมองไม่เห็นแก่ความอร่อยช่วงสั้นๆเพียงแต่ของกินผ่านลิ้นเท่านั้น


ข้อที่ไม่อนุญาตของการกินเจ
ถ้าหากผู้ใดกันที่กำลังจะเริ่มกินเจเป็นครั้งแรก น่าจะจะต้องศึกษาเล่าเรียนเอาไว้เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติ โดยข้อที่ไม่อนุญาตมีดังนี้

ห้ามรับประทานผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ยกตัวอย่างเช่น กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาดูด (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) งดดูดบุหรี่รวมทั้งดื่มเหล้าในตอนที่ถือศีล กินเจ
ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ หรือของกินที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นองค์ประกอบ หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ รวมทั้งเลือด
ห้ามทานอาหารรสจัด
ห้ามทานอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลรับประทานอาหารเจ
ถ้วยชามต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
แต่งตัวด้วยชุดขาว
ห้ามพูดคำพูดที่ไม่สุภาพ โกหก ส่อเสียด หรือพูดจาพร่ำเพ้อ
ห้ามดื่มสุรารวมทั้งของมึนเมา ตลอดช่วง 9 วัน
ห้ามดับตะเกียงอีกทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่อื่นที่จัดงานถือศีลรับประทานอาหารเจ (จะมีการจุดตะเกียงอีกทั้ง 9 ดวงเอาไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืน จึงจะต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ)

กฎที่ต้องปฏิบัติตามของการถือศีลรับประทานอาหารเจ จะต้องกระทำตัวเช่นไร
กิน “อาหารเจ”

งดของกินรสจัด ซึ่งหมายถึงของกินเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก
รักษาศีลห้า
รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์
ทำบุญทำทาน
นุ่งขาวคลุมขาว
แม้กระนั้นสำหรับบางคนที่เข้มงวดมากๆจะเลือกทานอาหารโดยคนทำต้องถือศีลรับประทานอาหารเจด้วย รวมทั้งจะใช้ถ้วยจานภาชนะเครื่องครัวที่ไม่ปะปนกับของบุคคลอื่น เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ที่มั่นใจว่าจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโชคดีบุญกุศลยิ่งใหญ่ ทั้งผองนี้เป็นข้อที่ไม่อนุญาตรวมทั้งข้อควรปฏิบัติที่เรามีมาฝากกัน หวังว่าทุกคนจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ กับเทศกาลกินเจ ในครั้งนี้กันทุกคนจ้ะ


อ่านเรื่องราวเทศกาลกินเจ เพิ่มถึงที่กะไว้
“กินเจ” ได้บุญใช่หรือไม่? แล้วเพราะอะไรถึงได้บุญ!
เคาะประตูสรวงสวรรค์สักการะ “กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว” (นายทัพ 9 พระองค์) แห่งเทศกาลกินเจ
กินเจเช่นไร ให้ได้บุญสูงสุด
ข้อที่ไม่อนุญาตการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง รวมทั้งผักฉุนที่ห้ามรับประทาน
บทสวดมนต์ขอพรเจ้าแม่กวนอิม “ตอนเทศกาลกินเจ” มิ่งขวัญแก่ชีวิต
“หมอช้าง” แนะ 9 วันกินเจ รับพลังดวงดาวอีกทั้ง 9
ไขข้อสงสัย เพราะอะไรม้าทรงจะต้องทรมาทรกรรมร่างกายตอนกินเจ
เทศกาลกินเจ 2564 การปฏิบัติตัว แนะนำอาหารเจ
ใช่หรือไม่? กินเจห้ามออกกำลังกาย
กินเจ อะไรกินได้ อะไรรับประทานไม่ได้บ้าง?
“กินเจ” ตามราศีเพื่อเสริมดวง อิ่มใจรวมทั้งสุขภาพแข็งแรงถึงขีดสูงสุด
รวมเมนูอาหารเจ ไม่จำเจ ทำเองได้ ไม่ขอคืนดีร้าน
รับประทานผัก 5 สีให้ “เจ” นี้ไม่จำเจ
เทศกาลกินเจ 2564 เตรียมให้พร้อมกับเทศกาลกินเจ
5 วิธีกินเจแบบผิดๆเสี่ยงโรคไต-โรคหัวใจ
กินเจเช่นไรไม่ให้อ้วน และไม่ขาดสารอาหาร
ผักดิบ ทานมากจนเกินความจำเป็นก็อันตรายต่อร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.