พวงหรีด กทม

วันนี้ Aorest ร้านขายพวงหรีด มีอีกหนึ่งปัญหาด้านสุขภาพที่คนประเทศไทยเป็นกันมากหมายถึง“ความดันเลือดสูง” มักพบในวัยทำงานไปจนถึงวัยแก่ ผู้ที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่าหลักเกณฑ์มาตรฐาน รวมทั้งผู้ที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม

แม้ว่าจะเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป รวมทั้งเป็นเยี่ยมในสิ่งที่ทำให้เกิดโรคอันตรายอื่นๆตามมาได้ แม้กระนั้นจริงๆแล้วมีแนวทางกล้วยๆที่ประพฤติตามกันได้ รวมทั้งช่วยลดความดันเลือดได้จริง โดยบางทีอาจไม่ต้องพึ่งยารักษาโดยยิ่งไปกว่านั้นเสมอ มาฝากกัน

5 แนวทางลด “ความดันสูง” ได้อย่างไม่ยากเย็นโดยไม่ต้องรับประทานยา

วัดความดันเลือดทุกวี่วัน
พวกเราสามารถวัดความดันเลือดได้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องตวงความดันเลือดที่มีขายตามร้านขายยาที่น่าเชื่อถือ การมีเครื่องตวงความดันที่บ้าน สามารถบ่งชี้ถึงภาวะแทรกซ้อนระยะยาวได้ดียิ่งไปกว่าการประเมินความดันที่โรงพยาบาล รวมทั้งชีวิตพวกเรามักอยู่บ้านเสมอๆมากยิ่งกว่า การประเมินความดันที่อยู่ที่บ้านก็จะเป็นตัวบอกถึงความดันของคนๆนั้นได้ดียิ่งไปกว่า

ควรวัดความดันเลือดเสมอๆทุกวี่วัน วันละ 2 ครั้ง ในเวลาตื่นนอนตอนเช้า (หลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว 1 ชั่วโมง) รวมทั้งในเวลาก่อนนอน (ถ้าเกิดคนใดกันที่กำลังรับประทานยารักษาอาการความดันเลือดอยู่ ให้วัดความดันก่อนรับประทานยาทั้งยังในพักหลังตื่นนอน รวมทั้งก่อนนอน)

บริหารร่างกาย
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยให้ความดันเลือดของคุณกลับมาปกติ การบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ความดันเลือดกลับมาปกติได้ โดยการบริหารร่างกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีความดันเลือดสูง เป็นการออกกำลังหัวใจ (คาร์ดิโอ) การบริหารร่างกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น รู้สึกหอบระหว่างบริหารร่างกาย ได้แก่ เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆขี่จักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับผู้ที่ไม่เคยบริหารร่างกายเลย อยู่ในวัยแก่ หรือมีน้ำหนักมากยิ่งกว่าหลักเกณฑ์มาตรฐานเยอะ แนะนำการเดินเร็ว หรือแอโรบิกในท่ากล้วยๆเบาๆให้รู้สึกเมื่อยล้าบางส่วน ไม่เมื่อยล้าจนถึงเกินไป โดยแนะนำให้ออกพลังกายครั้งละอย่างน้อย 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์

ถ้าเกิดความดันเลือดสูงเกินกว่า 180/100 มม.ปรอท ควรจะหลีกเลี่ยงการบริหารร่างกายรวมทั้งขอคำแนะนำหมอก่อนเสมอ รวมถึงคนป่วยที่มีโรคประจำตัวอื่นๆได้แก่ โรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือด โรคเบาหวาน รวมทั้งอื่นๆควรขอคำแนะนำหมอถึงแนวทางบริหารร่างกายที่เหมาะสมอีกครั้ง

ลดอาหารรสเค็มจัด รับประทานผักและรับประทานผลไม้เยอะขึ้นเรื่อยๆ
อาหารรสเค็ม พบได้ในอาหารไทยทั่วไปที่มีการแต่งรสเค็มหนัก ได้แก่ ตำส้ม ยำต่างๆแกงไตปลา หรือรายการอาหารอื่นๆรวมไปถึงอาหารที่มีการใส่ซอสแต่งรสจำนวนไม่ใช่น้อยได้แก่ สุกี้ยากี้ รวมทั้งอาหารสำเร็จรูป ได้แก่ บะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูป หมูแฮม ไส้กรอก ปลากระป๋อง อาหารแช่แข็ง ของดอง อื่นๆอีกมากมาย ควรลดการบริโภค รวมทั้งลดการปรุงรสเพิ่ม

การกินเค็มจะก่อให้อาการความดันเลือดสูงห่วยแตกลง การลดเค็ม เป็นการลดเกลือโซเดียมให้ต่ำกว่า 2 กรัมต่อวัน ซึ่งเสมอกันกับโซเดียมคลอไรด์ที่พวกเราทำกับข้าวกัน 1 ช้อนต่อวัน หรือถ้าเทียบกันเป็นซีอิ๊ว ซอสแต่งรส น้ำปลาก็จะตกราว 4 ช้อนต่อวัน

นอกเหนือจากลดเค็มแล้ว ควรรับประทานผักและรับประทานผลไม้ทดแทนให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ในปริมาณ 20-30 กรัมต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยลดความดันเลือดสูงได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นคนป่วยโรคไต ควรขอคำแนะนำหมอถึงผักรวมทั้งผลไม้ที่ควรรับประทานอีกครั้ง

เลิกยาสูบ ลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
การสูบยาสูบ รวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ความดันเลือดสูงห่วยแตกลงเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอันตรายที่บางทีอาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

สำหรับบางคนที่ไม่สามารถที่จะเลิกเหล้ารวมทั้งยาสูบได้โดยทันที ควรขอความเห็นจากหมอ เนื่องด้วยในปัจจุบัน พวกเรามีทั้งยังการทำกิจกรรมบรรเทารวมทั้งยาที่ทดแทนสารต่างๆที่ช่วยลดอาการระหว่างการเลิกสุราเลิกยาสูบได้

รับประทานยาตามหมอสั่ง พบหมอตามนัดหมายทุกครั้ง
สำหรับคนใดกันที่เข้ารับการดูแลรักษาความดันเลือดสูงกับหมอเป็นระเบียบแล้ว ควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามกำหนด รวมทั้งไปพบหมอตามนัดหมายทุกครั้ง เพื่อหมอประเมินอาการ รวมทั้งได้รับการดูแลรักษาตามอาการอย่างถูกต้องถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.