“กล้วยปิ้ง” กับคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่มากกว่ากล้วยธรรมดา

aorest ร้านพวงหรีดดอกไม้สดมาเสนอเรื่องของกล้วยที่คนญี่ปุ่นนิยมเอามารับประทานจำนวนมากนำเข้ามาจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งราคาแพงถูกรวมทั้งหาซื้อมารับประทานได้ตลอดทั้งปี นอกจากประโยช์จากกล้วยสุกแล้ว กล้วยปิ้งยังเป็นอีกหนทางของการนำมารับประทานที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก มารู้ประโยช์จากกล้วยสุก กล้วยปิ้ง รวมทั้งวิธีการปิ้งกล้วยของคนญี่ปุ่นกัน

ประโยช์จากกล้วยสุก
กล้วย 1 ผลมีพลังงานเพียงแต่ 86 กิโลแคลอรี่ แม้กระนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารรวมทั้งสารอาหารที่มีคุณค่าต่อสถาพทางร่างกาย อาทิเช่น วิตามิน B1, B2, ไนอะซิน (B3), วิตามินบี B6 รวมทั้งกรดโฟลิก ซึ่งช่วยเสริมการเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวมทั้งช่วยให้สุขภาพผิว ผมรวมทั้งเล็บดี ใยอาหารซึ่งช่วยคุ้มครองอาการท้องผูก คุ้มครองการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งช่วยกดการดูดซึมคอเลสเตอรอลไปสู่ร่างกาย โพแทสเซียมซึ่งช่วยขับเกลือออกจากร่างกาย ช่วยลดระดับความดันโลหิตรวมทั้งช่วยลดอาการบวมของร่างกาย โพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยชะลอความแก่รวมทั้งคุ้มครองโรคจากการดำนงชีพประจำวัน กรดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาทเซโรโทนินที่ช่วยให้รู้สึกบรรเทา ช่วยลดอาการหงุดหงิดรวมทั้งช่วยให้นอนดี นอกเหนือจากนี้กล้วยยังมีแมกนีเซียมสูงซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการทำให้เกิดความรู้สึกบรรเทารวมทั้งมีอารมณ์ดี

ประโยช์จากกล้วยปิ้ง
กล้วยปิ้งมีประโยชน์ต่อร่างกายนอกจากกล้วยสุก ดังต่อไปนี้

ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
การปิ้งกล้วยจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งจะเป็นอาหารของแบคทีเรียประเภทดีในไส้ ทำให้สภาพแวดล้อมในไส้ดีขึ้น รวมทั้งส่งผลในการคุ้มครองท้องผูกได้ดิบได้ดี

ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
จำนวนร้อยละราวๆ 70 ของภูมิคุ้มกันของร่างกายจะถูกสร้างที่ไส้ เมื่อสภาพแวดล้อมในไส้ดีจะก่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ทั้งกล้วยร้อนๆจะช่วยปรับร่างกายอุ่นขึ้นซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นด้วย

มีผลในด้านการลดหุ่น
ถ้าเกิดสภาพแวดล้อมในไส้ไม่ดี จะก่อให้มีแก๊สสะสมอยู่ในไส้สูง รวมทั้งส่งผลในการลดการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่าย การรับประทานกล้วยปิ้งที่มีน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์ในจำนวนสูงจะช่วยให้สภาพแวดล้อมในไส้ดี ส่งผลในการขับถ่ายที่เป็นปกติ รวมทั้งช่วยเสริมการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงเป็นแนวทางที่ดีในการลดความอ้วนจากภายใน

การทำกล้วยปิ้ง
ปิ้งในกระทะ

ขั้นตอนการทำ

ปอกกล้วยรวมทั้งหั่นให้มีขนาดพอคำ
ใส่น้ำมันมะกอก น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว หรือเนยลงไปเล็กน้อยลงในกระทะ นำกล้วยลงไปปิ้งด้วยไฟอ่อน กระทั่งทั้งคู่ด้านเป็นสีน้ำตาล แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมารับประทานได้ตามชอบ
ปิ้งด้วยเตาปิ้งขนมปัง
ขั้นตอนการทำ

นำกล้วยทั้งเปลือกวางบนอลูมิเนียมฟอยล์ รวมทั้งนำไปปิ้งในเตาปิ้งขนมปังด้านละ 7-8 นาที กระทั่งเปลือกกล้วยดำ แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมารับประทานได้ตามชอบ

ปิ้งด้วยไมโครเวฟ

ขั้นตอนการทำ

ใช้ปลายมีดกรีดด้านใดด้านหนึ่งของเปลือกกล้วยตามความยาวของกล้วย
นำใส่ภาชนะทนร้อน รวมทั้งนำเข้าไมโครเวฟที่ 600 วัตต์ ตรงเวลา 1-2 นาที หรือกระทั่งเปลือกกล้วยมีสีดำ
นำกล้วยมาปอกรับประทานได้ตามชอบ
นอกเหนือจากนี้ก็มีวิธีการปิ้งบนเตาถ่านหรืออบด้วยหม้ออบลมร้อน ฯลฯ

ขณะที่เยี่ยมที่สุดในการรับประทานกล้วยปิ้ง
ขณะที่ดีในการรับประทานกล้วยปิ้งหมายถึงมื้อข้าวเช้า เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในการทำกิจกรรมอื่นๆตลอดวัน ในวันที่ยุ่ง กล้วยปิ้งรวมทั้งนมอุ่น ก็ทำให้ร่างกายรับพลังงานที่พอเพียงเพื่อการศึกษาเล่าเรียนหรือการทำงาน อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดรับประทานกล้วยอปิ้งเดียวสามารถรับประทานได้ถึงวันละ 2 ผล แม้กระนั้นถ้าเกิดรับประทานผลไม้อื่นด้วยก็แนะนำให้รับประทานวันละ 1 ผล

บ้านเรามีกล้วยหลากหลายชนิดซึ่งสามารถเอามาปิ้งรับประทานได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ก็พึงระวังไม่รับประทานในจำนวนที่มากเหลือเกิน รวมทั้งควรหลบหลีกการรับประทานกับซอสที่มีความหวานจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published.